Trang chủ » Tiêu Hóa Khỏe » Sự thật về nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sự thật về nguyên nhân táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Trẻ bị táo bón không phải là điều quá xa lạ với nhiều bậc cha mẹ. Tuy nhiên, nếu tìm hiểu về nguyên nhân gây táo bón ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bạn sẽ nhận được rất nhiều thông tin. Quan trọng là bạn cần tìm hiểu kỹ để xác định đâu là nguyên nhân chính xác và có giải pháp khắc phục phù hợp.

Táo bón là tình trạng rất phổ biến ở trẻ nhỏ dưới 1 tuổi. Khi thấy con bị táo bón, hầu hết các bậc cha mẹ đều hoang mang, lo lắng, không biết phải làm sao. Sự hoang mang này dẫn đến tình trạng cha mẹ rất dễ tin vào những “lời đồn” xoay quanh nguyên nhân gây táo bón, chẳng hạn như sữa mẹ nóng hoặc sữa công thức mà trẻ uống có nhiều dưỡng chất gây nóng.

Hậu quả là nhiều cha mẹ cứ nghe theo những lời đồn này mà thực hiện các giải pháp hết sức sai lầm như không cho con bú mẹ hoặc thay đổi sữa công thức khiến tình trạng táo bón không những không được cải thiện mà còn làm ảnh hưởng đến sự phát triển của bé. Hãy cùng Hello Bacsi xem qua những chia sẻ dưới đây để hiểu hơn về táo bón và đâu là nguyên nhân thật sự dẫn đến tình trạng này nhé.

Táo bón ở trẻ nhỏ – Nỗi lo “thường nhật” của cha mẹ

Táo bón là tình trạng trẻ gặp khó khăn khi đi tiêu, mất rất nhiều thời gian để tống xuất phân ra ngoài và khoảng cách giữa các lần đi tiêu dài hơn bình thường. Tình trạng táo bón không chỉ khiến trẻ khó chịu mà còn làm cho quá trình chuyển hóa thức ăn trong hệ tiêu hóa diễn ra chậm, chất thải tích tụ trong ruột già lâu ngày dễ dẫn đến những vấn đề như nứt hậu môn, trĩ… Táo bón ở trẻ sơ sinh thường được chia làm 2 loại:

1. Táo bón thực thể

Đây là loại táo bón do các nguyên nhân thực thể như tổn thương cấu trúc hoặc chức năng đường tiêu hóa. Loại táo bón này sẽ được khắc phục bằng cách điều trị các bệnh thực thể:

  • Bệnh cường giáp làm giảm hoạt động của cơ ruột
  • Phì đại tràng bẩm sinh, tình trạng ruột già thiếu tế bào hạch (một loại tế bào thần kinh) khiến ruột già không nhận được tín hiệu từ não để hoạt động đúng cách
  • Đái tháo đường
  • Các bệnh liên quan đến hệ thần kinh như bại não, chậm phát triển tâm thần, các vấn đề về cột sống.

2. Táo bón chức năng

Là loại táo bón không phải do bất cứ tổn thương thực thể hay tác động sinh lý nào gây ra. Theo thống kê, táo bón chức năng chiếm tới 95% các trường hợp trẻ nhỏ bị táo bón. Nguyên nhân chủ yếu là do hệ tiêu hóa của trẻ chưa hoàn thiện, chế độ sinh hoạt chưa hợp lý hoặc cũng có thể liên quan đến yếu tố tâm lý và một số biểu hiện thần kinh khác. Táo bón chức năng có thể gặp ở mọi đối tượng nhưng thường gặp nhất vẫn là ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, đặc biệt là những trẻ trong độ tuổi từ 2 đến 6.

Cụ thể, theo các chuyên gia, táo bón chức năng có thể hình thành do những nguyên nhân sau:

  • Dị ứng
  • Trẻ hay nhịn đi đại tiện
  • Chế độ ăn thiếu dưỡng chất
  • Phản ứng thần kinh bao gồm stress, căng thẳng kéo dài
  • Trẻ bú sữa công thức có thành phần gây táo bón.

Sữa công thức không phải là nguyên nhân gây táo bón nhưng tại sao luôn bị “vạch mặt” đầu tiên?

Với những trẻ được nuôi bằng sữa công thức, khi con bị táo bón, nhiều cha mẹ liền cho rằng “thủ phạm” có thể chính là sữa công thức. Thế nhưng nguyên nhân sâu xa hơn đôi khi lại đến từ những lý do khác như hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ đang dần thích nghi với sữa công thức, cách pha và bảo quản sữa đã pha cũng như thành phần của sữa.

Trong những năm đầu đời, hệ tiêu hóa của trẻ vẫn chưa hoàn chỉnh và dễ bị tổn thương. Khi trẻ uống sữa công thức sẽ có nguy cơ bị táo bón cao do hệ tiêu hóa nhạy cảm và non nớt vẫn chưa thể hấp thụ được protein có trong sữa công thức. Trong trường hợp này, mẹ nên để trẻ có thêm thời gian để thích nghi với nguồn dinh dưỡng mới.

Bên cạnh đó, thói quen pha sữa công thức của mẹ cũng có thể là nguyên nhân dẫn đến trạng tình trạng táo bón ở trẻ. Nếu mẹ pha quá đặc, hàm lượng chất rắn cao trong hỗn hợp sữa khiến quá trình phân giải và hấp thu dưỡng chất của trẻ gặp nhiều khó khăn. Phần thức ăn không tiêu hóa sẽ dồn lại khiến cho phân có kết cấu đặc và gây ra tình trạng táo bón ở trẻ.

Nhiều cha mẹ nghĩ rằng sữa công thức là “thủ phạm” gây táo bón nhưng lại không biết chính xác là do nguyên nhân khoa học nào. Thông thường, trẻ bị táo bón thường là do uống phải sữa công thức có chứa dầu cọ, loại dầu có chứa hàm lượng axit palmitic rất cao. Hệ tiêu hóa còn non nớt của trẻ nhỏ không đủ khả năng phá vỡ các liên kết phân tử này để hấp thu nên khi đi vào ruột, axit palmitic kết hợp với canxi tạo thành một dạng hợp chất canxi không tan. Các hợp chất chứa canxi này sẽ làm phân của trẻ cứng hơn và khiến trẻ dễ bị táo bón.

Xem Thêm: Tác hại tiềm ẩn của dầu cọ trong sữa của trẻ sơ sinh

Các Hotmom đồng loạt chia sẻ về Reudì

Cảm nhận của khách hàng sau khi sử dụng Reudì

TRÒ CHUYỆN TRỰC TUYẾN

Dược Sĩ Hồ Linh

Dược Sĩ Minh

Dược Sĩ Thương





Thông tin khách hàng sẽ được bảo mật theo quy định của pháp luật Việt Nam