Trang chủ » Tiêu Hóa Khỏe » Táo Bón » Những lưu ý khi dùng sữa cho trẻ bị táo bón

Những lưu ý khi dùng sữa cho trẻ bị táo bón

Đối với trẻ nhỏ, sữa là nguồn bổ sung dinh dưỡng vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, việc sử dụng sữa cho con không đúng cách lại là một trong những nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón. Lúc này, nhiều mẹ sẽ hoang mang về cách cho con uống sữa như nào để tình trạng táo bón không nghiêm trọng hơn. Vậy thì mẹ hãy lưu ý những thông tin Reudì cung cấp dưới đây để đảm bảo bé yêu được dùng sữa đúng cách khi bị táo bón nhé!

Đối với trẻ hoàn toàn bú sữa mẹ

Rất nhiều mẹ cho rằng khi con bú sữa mẹ thì không thể táo bón. Điều này là không chính xác. Một số trẻ đang bú sữa mẹ vẫn có khả năng mắc táo bón do con bú chưa đủ no, lượng sữa ít dẫn tới cơ thể thiếu nước, phân tạo thành ít và rắn gây nên táo bón. Nguyên nhân khác thường xảy ra hơn là do chế độ ăn của mẹ thiếu nước, chứa nhiều thực phẩm cay nóng, nhiều đạm và không đủ chất xơ, ảnh hưởng tới sữa nuôi con, làm cho cơ thể trẻ nóng và thiếu nước.

Với trẻ còn bú sữa mẹ mà bị táo bón, cách khắc phục đơn giản là mẹ cho bé bú nhiều hơn cả về số lần và số lượng sữa mỗi lần bú. Ngoài ra, mẹ có thể cho bé uống thêm nước đun sôi để nguội tùy thuộc vào thể trạng cơ thể bé và không quá 100ml mỗi ngày.

Bên cạnh đó, cách điều trị táo bón cho con bú sữa mẹ hoàn toàn chính là thay đổi chế độ dinh dưỡng của mẹ. Lúc này, mẹ cần uống khoảng 2,5 – 3l nước mỗi ngày, loại bỏ đồ ăn cay nóng trong bữa ăn. Ăn nhiều rau xanh và quả chín để bổ sung đầy đủ chất xơ, đặc biệt là các loại rau có tính chất nhuận tràng như khoai lang, mùng tơi, rau đay….

Đối với trẻ dùng sữa công thức

 Nguyên nhân đầu tiên gây nên tình trạng táo bón có thể là do sữa công thức chứa quá nhiều đạm, canxi, kẽm, sắt… mà nghèo chất xơ. Điều này dẫn tới sự chênh lệch các chất dinh dưỡng trong cơ thể trẻ, gây khó tiêu hóa và dẫn tới táo bón. Một nguyên nhân khác là cách mẹ pha sữa với tỷ lệ không chuẩn, quá đặc, quá loãng cũng gián tiếp gây nên táo bón cho con. Một số ít trẻ không hấp thu được lactose – một thành phần trong sữa cũng gây nên đầy bụng, rối loạn tiêu hóa.

Trong trường hợp này, mẹ cần xem xét lại loại sữa đang cho con sử dụng. Mẹ có thể cho bé dùng sang các loại sữa khác có bổ sung thêm chất xơ hòa tan để cải thiện chứng táo bón.

Tuy nhiên, điều tiên quyết trong việc sử dụng sữa cho con mà mẹ nên lưu ý đó là tuyệt đối tuân thủ theo công thức pha chế được hướng dẫn bởi nhà sản xuất. Song song với đó, mẹ cần bổ sung thêm nhiều rau xanh, trái cây chín, cho trẻ uống đủ nước để cơ thể đầy đủ chất xơ, táo bón cũng bị đẩy lùi.

Trẻ bị táo bón luôn khiến cha mẹ phải đau đầu tìm cách giải quyết. Việc cho con uống sữa như nào cho phù hợp khi trẻ bị táo bón không hề đơn giản và không phải cha mẹ nào cũng biết rõ. Tuy nhiên, nếu mẹ biết cách tìm hiểu thông tin và nắm vững kiến thức, mẹ hoàn toàn có thể biết cách xử lý và yên tâm trong việc cho con uống sữa khi con bị táo bón.

Các Hotmom đồng loạt chia sẻ về Reudì

Cảm nhận của khách hàng sau khi sử dụng Reudì

TRÒ CHUYỆN TRỰC TUYẾN

Dược Sĩ Hồ Linh

Dược Sĩ Minh

Dược Sĩ Tâm