Trang chủ » Tiêu Hóa Khỏe » Những điều mẹ cần biết về “Khoảng Trống Miễn Dịch” ở trẻ nhỏ?

Những điều mẹ cần biết về “Khoảng Trống Miễn Dịch” ở trẻ nhỏ?

“Tất cả chúng ta đến thế giới này đều với một hệ thống miễn dịch thiếu kinh nghiệm” – theo PGS.BS Charles Shubin tại Đại học Maryland. Điều này có nghĩa là hệ thống miễn dịch của mọi trẻ vừa chào đời là một hệ thống chưa hoàn thiện và chúng cần thời gian để hoàn thiện hệ thống này.

Hiểu đúng về hệ miễn dịch của trẻ và các yếu tố ảnh hưởng tới sức khỏe miễn dịch sẽ giúp cha mẹ có cách chăm sóc khoa học để con khỏe mạnh.

Nếu mẹ chịu khó quan sát sẽ thấy có một giai đoạn trẻ thường xuyên bị ốm sốt, viêm đường hô hấp,.. và phải sử dụng thuốc điều trị. Y khoa đã gọi tên đó giai đoạn “Khoảng trống miễn dịch”. Đây là giai đoạn mẹ cần đặc biệt chú ý để con có hệ miễn dịch đủ mạnh giúp phòng ngừa bệnh tật.

Sự phát triển hệ miễn dịch của trẻ

Sức đề kháng là kết quả hoạt động của hệ miễn dịch cơ thể, đồng thời là “lá chắn phòng thủ” quan trọng nhất giúp bảo vệ cơ thể trước nguy cơ tấn công của các mầm bệnh như vi khuẩn, virus…

Trẻ sơ sinh nhận được kháng thể từ mẹ qua nhau thai ở 3 tháng cuối thai kỳ. Điều này giúp trẻ được bảo vệ khi vừa chào đời. Với những trẻ sinh thường, đường sinh tự nhiên qua đường âm đạo của người mẹ có chứa nhiều vi khuẩn có ích giúp kích thích hệ vi sinh đường ruột cho trẻ. Hệ vi sinh đường ruột này đóng vai trò chủ đạo trong việc hình thành và phát triển hệ miễn dịch khỏe mạnh. Tuy nhiên, với trẻ sinh mổ, hệ vi sinh đường ruột chậm kích hoạt hơn do không đi qua đường âm đạo nên không được tiếp xúc với những vi khuẩn có ích này. Đặc biệt, các em bé sinh non có nguy cơ nhiễm trùng cao hơn vì hệ thống miễn dịch không nhận được nhiều kháng thể truyền từ mẹ trong những tháng cuối thai kỳ.

Miễn dịch mà trẻ nhận được từ mẹ, còn gọi là “miễn dịch thụ động” sẽ yếu dần sau vài tuần hoặc vài tháng sau sinh. Trẻ sẽ hoàn thiện dần hệ miễn dịch của mình khi trẻ 5-6 tuổi.

“Khoảng trống miễn dịch” – Nỗi ám ảnh con ốm triền miên của các mẹ

Nguồn miễn dịch thụ động mà trẻ nhận được từ mẹ ở 3 tháng cuối thai kỳ và trong sữa mẹ sau khi sinh rất quan trọng, giúp trẻ có sẵn “vũ khí” để bắt đầu thích ứng với môi trường bên ngoài bào thai, tránh được nhiều loại vi khuẩn gây bệnh.

Tuy nhiên, những kháng thể này sẽ dần yếu đi và cho tới 6 tháng tuổi kháng thể mẹ truyền cho con qua sữa mẹ gần như không còn. Từ lúc này trở đi, cơ thể sẽ phải tự sản xuất kháng thể và trở thành miễn dịch chủ động được ghi nhớ tới suốt đời. Khoảng thời gian giao thoa của 2 hệ miễn dịch chủ động và thụ động là từ 6 tháng cho tới 5-6 tuổi, được gọi là “Khoảng trống miễn dịch”.

Cũng trong thời gian này trẻ gia tăng tiếp xúc môi trường bên ngoài (trẻ biết lẫy, bò, biết đi… biết vơ đồ vật cho vào mồm…). Trẻ sẽ tiếp xúc nhiều hơn với các nguy cơ nhiễm bệnh trong môi trường. Đó là lý do tại sao dưới 5 tuổi trẻ rất hay bị ốm với các bệnh nhiễm khuẩn hô hấp, tiêu hóa hấp thu kém dẫn tới thấp còi, chậm phát triển trí tuệ.

Thông tin khách hàng sẽ được bảo mật theo quy định của pháp luật Việt Nam

Làm thế nào giúp trẻ vượt qua giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” nhẹ nhàng

“Khoảng trống miễn dịch” trùng với giai đoạn vàng quyết định tới sự phát triển toàn diện của trẻ và là giai đoạn khó khăn nhất trong khoảng thời gian đầu đời của trẻ. Để giúp trẻ vượt qua giai đoạn này cha mẹ cần chăm sóc trẻ đúng cách và tìm cách tăng sức đề kháng cho trẻ. Những điều nên làm cho trẻ trước 5 tuổi:

– Cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, bởi sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt, đồng thời là nguồn kháng thể tốt nhất cho trẻ sơ sinh.

– Cho trẻ ăn uống khoa học, đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, ngủ đủ giấc theo độ tuổi, mở rộng môi trường tiếp xúc, vận động thể chất, giữ gìn vệ sinh và không tự ý sử dụng kháng sinh.

– Tiêm phòng đầy đủ cho trẻ, đây là cách duy nhất giúp trẻ phòng ngừa những bệnh nguy hiểm ở trẻ nhỏ.

– Tăng sức đề kháng, giúp hệ miễn dịch của trẻ nhanh chóng hoàn thiện bằng cách bổ sung các vitamin (Vitamin C, D), khoáng chất (Kẽm) và men vi sinh được phân lập từ sữa mẹ như chủng men Lactobacillus Reuterie LR92.

Cho trẻ ti mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời là nguồn kháng thể tốt nhất cho trẻ sơ sinh

Các nhà khoa học chỉ ra rằng 2/3 hệ miễn dịch của trẻ nằm trong đường tiêu hóa. Vì thế, sự cân bằng của hệ tiêu hóa đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển của hệ miễn dịch. Các loại vi khuẩn có lợi nằm trong đường tiêu hóa còn có thể hỗ trợ cơ thể trẻ sản xuất các chất kháng thể để chống lại bệnh tật.

Nghiên cứu tại Mĩ cho thấy rằng Lactobacillus Reuterie làm tăng hàm lượng  25-hydroxyv vitamin D lên 25,5% so với bình thường. Theo Viện Y tế Quốc gia Hoa Kỳ, nồng độ trong huyết thanh của 25-hydroxyv vitamin D là chỉ số tốt nhất về tình trạng vitamin D và rất quan trọng đối với xương và sức khỏe tổng thể ở người khỏe mạnh. Khi Lactobacillus Reuteri và Vitamin D3 hiệp đồng tác dụng tăng cường thể chất và miễn dịch tế bào cơ thể.

Theo một nghiên cứu khác đã được tổ chức ClinicalsTrials của Mỹ công bố thì việc sử dụng thực phẩm bổ sung có chứa Lactobacillus Reuteri và Vitamin D3 đối với trẻ từ 1 đến 4 tuổi góp phần vào sự cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột, đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh miễn dịch giúp điều trị một số bệnh liên quan đến viêm da dị ứng.

Theo một nghiên cứu khác được công bố trên Tạp chí hô hấp Châu Âu, Lactobacillus Reuteri khi kết hợp với Vitamin D3 tàm tăng tác dụng miễn dịch trong việc điều trị bệnh hen suyễn ở trẻ em.

Reudì – là men vi sinh từ sữa mẹ có D3 đầu tiên tại Việt Nam, được sản xuất bởi Agips Farrmaceutici – Công ty Dược Phẩm nổi tiếng tại Ý với hơn 90 tuổi đời. Sản phẩm đã được kiểm chứng lâm sàng về tác dụng tăng cường hệ tiêu hóa, tăng cường hấp thu canxi và củng cố hệ miễn dịch.

Sản phẩm là sự kết hợp hoàn hảo giữa chủng men Lactobacillus Reuterie LR92 và Vitamin D3. Lợi khuẩn Lactobacillus Reuterie trong Reudì  đáp ứng đủ 5 tiêu chuẩn của Probiotic dùng cho người do Tổ chức thế giới WHO quy định.

Việc bổ sung men vi sinh Reudì theo liệu trình sẽ giúp trẻ phát triển toàn diện, khỏe mạnh và vượt qua được giai đoạn “khoảng trống miễn dịch” một cách dễ dàng nhất.

Nguồn: BS Vân Khánh – BV Nhi Đồng 2 (TP HCM); parents.com; ClinicalsTrials; erj.ersjournals.com; royalsocietypublishing.org

Sản phẩm có bán tại các nhà thuốc trên toàn quốc hoặc liên hệ mua hàng bằng cách truy cập:

Các Hotmom đồng loạt chia sẻ về Reudì

Cảm nhận của khách hàng sau khi sử dụng Reudì

TRÒ CHUYỆN TRỰC TUYẾN

Dược Sĩ Hồ Linh

Dược Sĩ Minh

Dược Sĩ Tâm