Trang chủ » Tiêu Hóa Khỏe » Loạn Nhà “Chỉ vì tìm cách điều trị biếng ăn cho con”

Loạn Nhà “Chỉ vì tìm cách điều trị biếng ăn cho con”

Vợ chồng to tiếng thậm chí xô bát xô đũa là chuyện thường gặp ở các gia đình có trẻ biếng ăn. Những tình huống cười ra nước mắt, những “cuộc chiến” dường như không có hồi kết mỗi bữa ăn khiến không khí gia đình luôn trong trạng thái căng thẳng.

Mỗi bữa ăn của trẻ biếng ăn là một trận chiến

Cứ đến giờ ăn là nhà chị Ng (30 tuổi, Thanh Trì, Hà Nội) lại ầm ĩ tiếng quát tháo xen lẫn tiếng ti vi mở lớn khiến hàng xóm ngao ngán lắc đầu. Khổ sở vì chứng biếng ăn của con, chị không giấu nổi tiếng thở dài: “Không bữa nào không hò hét. Mẹ thì mắng, con thì khóc, ti vi mở ầm ầm, bố nó nhức đầu quá cũng quát um cả lên. Nhà như cái chiến trường…”. Dù trước giờ vẫn biết là hệ tiêu hóa của con kém, thỉnh thoảng chị Ng vẫn phải cho cu cậu dùng thêm men tiêu hóa, song vẫn chưa cải thiện được.

Cùng chung cảnh có trẻ biếng ăn, nhà chị M (27 tuổi, TP Bắc Ninh) cũng không kém phần huyên náo: “Mỗi lần bón cơm cho con là phát bực. Chồng thì chiều con, cứ cho cu cậu cầm cái điện thoại, vừa chơi điện tử vừa ê a ngậm cơm.  Nói thế nào cũng không được, đã mệt thì chớ, nhìn cái cảnh ấy mà tức không chịu được. Mà cứ nói là kiểu gì hai vợ chồng cũng cãi nhau.” Theo chị M, khi còn nhỏ, con rất tự giác, nhưng không biết vì lý do gì, từ khi 1 tuổi con càng ngày càng lười ăn, để dỗ bé hợp tác, chồng chị thường cho con cầm điện thoại nghịch, riết rồi thành quen, không có điện thoại là bé khóc lóc, ngúng nguẩy không chịu ăn. Nhưng nghịch điện thoại nhiều thì thời gian ăn cứ kéo dài cả tiếng đồng hồ.

Dỗ con ăn, nhiều phụ huynh thường cho bé nghịch điện thoại

Thế nhưng mỗi nhà mỗi cảnh, không quát tháo ầm ĩ hay cáu gắt lẫn nhau, song cứ đến giờ ăn, vợ chồng chị Tr (Thái Nguyên) lại huy động toàn bộ nhân lực để vui chơi cùng bé, chị ngán ngẩm: “Con lười ăn kinh khủng. Chẳng bao giờ tự giác ăn vui vẻ nên cả nhà cứ phải bày trò để cậu ta vừa ăn vừa chơi rồi nhân lúc ấy mà đút ngay một miếng. Riết rồi bố mẹ như diễn viên xiếc hết lượt…”. Nghe lời tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng, mẹ và bà cũng làm đủ cách để kích thích vị giác cho con, từ thay đổi cách chế biến món ăn đến thay đổi các loại sữa…nhưng đều chẳng mang lại kết quả.

Muốn điều trị biếng ăn, cần hiểu đúng về hệ tiêu hóa của con

Có thể thấy ở hầu hết các gia đình có trẻ biếng ăn, bố mẹ đều suy nghĩ đơn giản rằng nguyên nhân chủ yếu là do tâm lý của trẻ, do đó thường tìm cách bày trò để dỗ dành con, mà rất ít người dành thời gian tìm hiểu căn nguyên gốc rễ của vấn đề để có giải pháp phù hợp.

Trong khi đó, các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu tình trạng trẻ biếng ăn xảy ra thường xuyên và liên tục thì nguyên nhân sâu sa và nghiêm trọng dẫn đến tình trạng này là do hầu hết trẻ em đều từng trải qua tình trạng rối loạn tiêu hóa trong 5 năm đầu đời.

Theo TS BS Phan Bích Nga, Giám đốc Trung tâm khám và Tư vấn Dinh dưỡng trẻ em, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: “Trong đường ruột có một hệ vi sinh ở trạng thái cân bằng, tức là bao gồm cả lợi khuẩn và hại khuẩn. Các lợi khuẩn giúp lên men thức ăn và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn có hại, hạn chế nhiễm trùng và loạn khuẩn ruột, giúp tiêu hóa và hấp thu thức ăn tốt hơn.”

Lúc này, việc bổ sung men vi sinh là biện pháp tối ưu giúp thiết lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột, ức chế vi khuẩn có hại, khiến trẻ ăn ngon miệng, hứng thú với bữa ăn và cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn.

Tuy nhiên, BS Nga cũng nhấn mạnh: Men vi sinh có hiệu quả hay không là do tỉ lệ lợi khuẩn sống sót quyết định, mà thực tế, phần lớn lợi khuẩn thường bị tiêu diệt khi đi qua môi trường acid của dịch vị dạ dày. Đây là lý do nhiều mẹ bổ sung men vi sinh cho trẻ mà không có tác dụng.”

Để giải quyết vấn đề này, khoa học hiện đại tìm ra và sử dụng thành công bào tử lợi khuẩn vào chế phẩm men vi sinh. Cấu trúc nhiều lớp của bào tử được ví như “chiếc áo giáp” của các chiến binh giúp bào tử lợi khuẩn sống sót khi đi qua dạ dày, vào đến ruột non và thực hiện chức năng. Hơn nữa, bào tử lợi khuẩn này có thể phát triển ngay cả khi có mặt các kháng sinh, giúp lập lại cân bằng hệ vi sinh đường ruột trong trường hợp trẻ đang sử dụng kháng sinh. Bào tử lợi khuẩn cũng sản xuất các enzyme giúp trẻ biếng ăn tiêu hoá tốt hơn và tăng cường hấp thu dinh dưỡng, an toàn và không gây tác dụng phụ.

Cải thiện tình trạng trẻ biếng ăn, gia đình gắn kết nhờ men vi sinh từ sữa mẹ kết hợp Vitamin D3

Các chế phẩm men vi sinh được bào chế khá đa dạng với nhiều dòng sản phẩm, tuy nhiên phổ biến hơn cả là cốm vi sinh phải pha với nước trước khi sử dụng và mới đây nhất là dạng lỏng

Các Hotmom đồng loạt chia sẻ về Reudì

Cảm nhận của khách hàng sau khi sử dụng Reudì

TRÒ CHUYỆN TRỰC TUYẾN

Dược Sĩ Hồ Linh

Dược Sĩ Minh

Dược Sĩ Tâm