Trang chủ » Tiêu Hóa Khỏe » GIAO MÙA TỚI – DẤU HIỆU MẸ BIẾT BÉ ĐANG SỨC ĐỀ KHÁNG YẾU

GIAO MÙA TỚI – DẤU HIỆU MẸ BIẾT BÉ ĐANG SỨC ĐỀ KHÁNG YẾU

Giao mùa tới, chỉ 1 đêm thôi con đã nóng sốt, ho khò khè, … Mẹ tất bật chăm sóc con và tự hỏi “tại sao bỗng dưng con lại ốm?”, mẹ lục lọi trí nhớ đầy những mớ bòng bong công việc. Rồi mẹ thầm than và tự trách bản thân bất cẩn khiến con phải chịu bệnh tật dày vò. Để giúp các mẹ, Reudi mách nước cho mẹ những dấu hiệu nhận biết bé sức đề kháng yếu để mẹ phòng bệnh cho con sớm.

GIAO MÙA TỚI – DẤU HIỆU MẸ BIẾT BÉ ĐANG SỨC ĐỀ KHÁNG YẾU
Tại sao con lại ốm?

Sức đề kháng là gì với cơ thể bé?

Sức đề kháng là một khái niệm trừu tượng, là kết quả làm việc của đội ngũ hệ miễn dịch trong cơ thể bé giúp bé chống lại các tác nhân muốn gây bệnh làm hại bé.. Vậy nên có thể hiểu sức đề kháng để chỉ hệ miễn dịch.

Đối với trẻ sơ sinh thì sức đề kháng được bồi đắp và củng cố bởi các kháng thể tử sữa mẹ. Do vậy, các nghiên cứu chứng minh ra, các bé được bú sữa mẹ hoàn toàn trong năm đầu đời thường có sức đề kháng tốt hơn các trẻ uống sữa công thức.

GIAO MÙA TỚI – DẤU HIỆU MẸ BIẾT BÉ ĐANG SỨC ĐỀ KHÁNG YẾU
Bé được bú sữa mẹ sẽ có nguồn kháng thể tự nhiên cao hơn bé uống sữa ngoài

Khi bé có sức đề kháng yếu, nghĩa là hệ miễn dịch đang bảo vệ bé bị yếu đi, hoạt động kém hiệu quả. Dẫn tới bé hay mắc các bệnh như: sốt, ho, cảm cúm, viêm họng, … thông thường.

Còn với bé có sức đề kháng mạnh, thì các bệnh tật sẽ chỉ lướt nhẹ thoáng qua một vài biểu hiện và rồi cơ thể lại hồi phục bình thường.

Vậy nguyên nhân nào khiến giao mùa trở thành tác nhân làm sức đề kháng của bé yếu đi?

Giao mùa ảnh hưởng thế nào tới sức đề kháng của bé?

Giao mùa được hiểu là thời điểm chuyển giao giữa các mùa trong năm như từ xuân sang hè, từ hè sang thu, từ thu sang đông, từ đông sang xuân. Trong 4 thời điểm giao mùa, thì có 2 thời điểm giao mùa, mẹ cần đặc biệt chú ý bảo vệ bé là thời điểm xuân sang hè và hè sang thu.

Đây là 2 thời điểm nhiệt độ và độ ẩm có sự biến đổi lớn và đột ngột. Vậy nên trời rất dễ chuyển mưa, hơi đất bốc lên nhiều sẽ kèm theo sự phát tán mạnh mẽ của các virus và vi khuẩn. Chúng lơ lửng trong không khí, chờ chực bám lên cơ thể vật chủ để sinh sôi và phát tán rộng.

GIAO MÙA TỚI – DẤU HIỆU MẸ BIẾT BÉ ĐANG SỨC ĐỀ KHÁNG YẾU
Giao mùa – mùa vi khuẩn sinh sôi phát tán mạnh

Chính vì vậy các bé với sức đề kháng còn non nớt, thì khi sự bảo vệ của sức đề kháng hoạt động không mạnh mẽ, kém hiệu quả thì các vi khuẩn và virus gây bệnh bám vào cơ thể bé. Chúng vượt qua hàng rào miễn dịch hay còn gọi là lá chắn đề kháng của cơ thể bé. Chúng sẽ sinh sôi và nhân lên mãnh liệt sẽ tiêu diệt các tế bào khỏe mạnh của cơ thể bé.

Vì vậy bé sẽ có một vài triệu chứng hay dấu hiệu khi vi rút và vi khuẩn mới vượt qua miễn dịch của bé. Chúng chèn ép các tế bào khỏe mạnh. Đây là thời điểm xảy ra cuộc chiến giữa hệ miễn dịch của bé và vi khuẩn.

Nên bé sẽ biểu hiện thành các dấu hiệu chứng tỏ cuộc chiến đang làm hao tổn sức đề kháng của cơ thể bé. Vậy biểu hiện sức đề kháng yếu là gì?

Dấu hiệu nhận thấy bé có sức đề kháng yếu.

Bé đề kháng yếu sẽ hay bị sốt:

Thời điểm giao mùa, trong không khí chứa nhiều vi khuẩn. Và chúng sẽ đi vô cơ thể bé thông qua các cơ quan bên ngoài cơ thể là hệ tiêu hóa, hệ hô hấp và mắt. Chính vì vậy thời điểm này bé rất dễ mắc các bệnh về đường hô hấp và hệ tiêu hóa, cùng các bệnh viêm giác mạc như mắt đỏ, mắt ra nhiều ghèn, chảy nước mắt nhiều, ….

  • Biểu hiện của các bệnh viêm đường hô hấp sẽ là các triệu chứng ho khò khè, rồi ho khan có đờm (đờm là xác chết vi khuẩn và các tế bào miễn dịch cùng với dịch tiết cơ thể), ngứa họng, sổ mũi, quấy khóc nhiều, tai ra mủ, …
  • Bé sẽ có phản ứng sốt khi số lượng vi khuẩn trong cơ thể đang bùng phát mạnh và cuộc chiến giữa vi khuẩn và hệ miễn dịch diễn ra cao trào, khiến bé lên cơn sốt.
  • Các bệnh hô hấp thường xảy ra khi giao mùa: viêm amidan, viêm phế quản,  viêm đường hô hấp, bạch hầu, ho gà, …
GIAO MÙA TỚI – DẤU HIỆU MẸ BIẾT BÉ ĐANG SỨC ĐỀ KHÁNG YẾU
Sốt biểu hiện hệ miễn dịch bé đang bị vi khuẩn gây hại tấn công

Do vậy, nếu giao mùa tới bé có sức đề kháng yếu thường dễ bị các biểu hiện và bệnh lí trên. Sốt là một triệu chứng rõ ràng và thường gặp nhất vì thế mẹ cần theo dõi kĩ các biểu hiện của bé trong thời tiết giao mùa này.

Bé sức đề kháng kém có biểu hiện bị mất nước.

Nước chiếm tới 70-75% cơ thể bé vì nước là thành phần thiết yếu cho mọi phản ứng diễn ra trong cơ thể sinh vật.

Vậy nên khi bé sức đề kháng kém thì các hoạt động bảo vệ của tế bào diễn ra mạnh mẽ hơn. Các cuộc chiến giữa tế bào miễn dịch và vi khuẩn gây bệnh bùng nổ và kéo theo sự tiêu thụ nước nhiều hơn.

GIAO MÙA TỚI – DẤU HIỆU MẸ BIẾT BÉ ĐANG SỨC ĐỀ KHÁNG YẾU
Mẹ cần chú ý cho bé uống đủ nước

Các biểu hiện rõ ràng cho thấy cơ thể mất nước như: khô da, niêm mạc môi lưỡi khô hoặc trẻ hay khát nước, mắt trũng, tiểu ít hơn, khi khóc không có nước mắt…

Bé miễn dịch yếu thường thèm đường.

Đường là carbohydrate, là chìa khóa cho việc sản sinh năng lượng trong cơ thể. Vì thế khi bé có biểu hiện thèm đường đột ngột hay thích ăn nhiều đồ ngọt có thể là do hệ miễn dịch của bé hoạt động kém. Vì khi đề kháng kém thì cơ thể sẽ tiêu hao nhiều năng lượng hơn cho việc bảo vệ cơ thể. Vì thế cơ thể muốn bổ sung năng lượng nên trẻ có cảm giác thèm đường.

GIAO MÙA TỚI – DẤU HIỆU MẸ BIẾT BÉ ĐANG SỨC ĐỀ KHÁNG YẾU
Bé thích ăn kẹo ngọt

Tuy nhiên, các thực phẩm chứa đường hiện nay đa số không tốt. Vì chủ yếu là đường tinh luyện tổng hợp hóa học. Các dạng đường này không phải là loại nạp trực tiếp vô cơ thể mà cần cơ thể phải biến đổi nhiều lần mới hấp thu được và sẽ tồn dư các hóa chất trong cơ thể bé nên ngược lại gây suy giảm hệ miễn dịch của bé.

Bé giảm sức đề kháng có triệu chứng chán ăn, biếng ăn.

Ăn uống là bản năng sinh tồn của cơ thể. Thực phẩm sẽ bổ sung năng lượng cho cơ thể hoạt động. Ăn được món ăn yêu thích còn tạo cho cơ thể cảm thấy hưng phấn và hạnh phúc.

GIAO MÙA TỚI – DẤU HIỆU MẸ BIẾT BÉ ĐANG SỨC ĐỀ KHÁNG YẾU
Bé có biểu hiện biếng ăn, chán ăn, không tập trung ăn

Nhưng với một cơ thể có sức đề kháng kém, thì cơ thể dễ uể oải, mệt mỏi, hay ốm. Nên mất khẩu vị ăn uống trong khi cơ thể lại đang rất cần năng lượng. Do đó, biếng ăn là một dấu hiệu cha mẹ cần lưu ý và tìm ra nguyên nhân và khắc phục sớm để bảo vệ cơ thể và hệ miễn dịch của bé.

Bé sức đề kháng yếu thường có tiêu hóa kém.

Khi sức đề kháng kém, cơ thể dễ bị vi khuẩn xâm nhập. Tiêu hóa là con đường giúp vi khuẩn dễ vào cơ thể nhất. Do vậy bé có sức đề kháng kém thì hệ tiêu hóa sẽ kém vì bị vi khuẩn tấn công dễ dàng.

GIAO MÙA TỚI – DẤU HIỆU MẸ BIẾT BÉ ĐANG SỨC ĐỀ KHÁNG YẾU
Ba mẹ theo dõi để nhận biết bé có dấu hiệu phân bất thường

Biểu hiện trẻ tiêu hóa kém thường gặp là các rối loạn tiêu hóa như tiêu chảy, phân sống, phân có bọt, phân nhầy, … Kết quả là bé bị thiếu dinh dưỡng dẫn tới còi cọc, chậm phát triển, hoạt động vui chơi giảm, khả năng nhận thức chậm hơn các bạn khác.

Vết thương ở bé đề kháng yếu thường lâu lành

Các thống kê của chuyên gia y khoa cho thấy thời gian trẻ lành vết thương là một yếu tố quan trọng để đánh giá hoạt động của hệ miễn dịch của bé. Cha mẹ nên chú ý thời gian lành vết thương của trẻ để theo dõi được hiệu quả của sức đề kháng của bé và bất thường.

GIAO MÙA TỚI – DẤU HIỆU MẸ BIẾT BÉ ĐANG SỨC ĐỀ KHÁNG YẾU
Vết thương của bé lâu lành

Bé đề kháng yếu thường có khả năng chịu đựng kém.

Trẻ dễ hay mệt mỏi hay bơ phờ sau khi tham gia các hoạt đọng vui chơi, và không hào hứng như các bạn cùng lứa. Thêm đó trẻ hay ngủ ngày và lừ đừ cũng là một biểu hiện của sức đề kháng yếu.

Làm mẹ luôn là thiên chức thiêng liêng và cao cả nên cũng đầy trách nhiệm với sự trưởng thành của một em bé. Hiểu và đồng cảm cùng mẹ, Reudi đã chia sẻ dấu hiệu nhận biết sức đề kháng yếu ở bé lúc giao mùa. Mong bài viết sẽ hỗ trợ được các mẹ một phần trong quá trình chăm các bé. Các mẹ muốn tìm hiểu thêm cách chăm sóc nâng cao sức đề kháng của bé tại đây nhé.

Các Hotmom đồng loạt chia sẻ về Reudì

Cảm nhận của khách hàng sau khi sử dụng Reudì

TRÒ CHUYỆN TRỰC TUYẾN

Dược Sĩ Hồ Linh

Dược Sĩ Minh

Dược Sĩ Tâm