Trang chủ » Tiêu Hóa Khỏe » Dấu hiệu và cách khắc phục tình trạng kém hấp thu ở trẻ

Dấu hiệu và cách khắc phục tình trạng kém hấp thu ở trẻ

Mặc dù ăn nhiều nhưng bé không tăng cân, thậm chí còn còi xương, chậm lớn, kém hấp thu là trường hợp phổ biến khiến không ít các bậc cha mẹ lo lắng! Reudì sẽ hướng dẫn mẹ một số phương pháp giúp mẹ có thể can thiệp nhằm tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng cho bé.

Hệ quả của tình trạng kém hấp thu ở trẻ

“Kém hấp thu” là tình trạng bộ máy tiêu hóa của trẻ hấp thụ các chất dinh dưỡng từ thức ăn được ít hơn so với bình thường. Vì vậy, dù ăn uống tốt nhưng trẻ vẫn bị thiếu hụt các vitamin, protein, protid, lipid, glucid, khoáng chất và các dưỡng chất thiết yếu khác cho sự phát triển của cơ thể. Khi bị thiếu hụt dưỡng chất sẽ kéo theo sự thiếu hụt năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể. Lâu ngày, trẻ sẽ bị suy dinh dưỡng, kém phát triển chiều cao và cân nặng.

Không đủ dưỡng chất, trẻ sẽ mệt mỏi, không đủ lực cho trí óc tập trung, tư duy nên trẻ kém hấp thu thường kém thông minh, chậm chạp và tự ti hơn những trẻ bình thường.

Thiếu dinh dưỡng còn ảnh hưởng nghiêm trong đến hệ miễn dịch, trẻ rất dễ bị các bệnh về đường tiêu hóa, hô hấp như viêm họng, viêm phổi, tiêu chảy, táo bón… Theo thống kê, trẻ bị suy giảm sức đề kháng có nguy cơ viêm nhiễm đường hô hấp nhiều hơn 45% và có số ngày bệnh nhiều hơn 29% so với trẻ bình thường. 

Dấu hiệu tình trạng kém hấp thu ở trẻ

– Trẻ đi ngoài phân lỏng, phân có nhiều nước, khối lượng nhiều, phân không mịn, có mùi tanh, màu nhợt, có váng nổi trên mặt nước giống như mỡ.

– Trẻ đau bụng, bụng căng chướng hoặc sôi bụng.

– Trẻ mệt mỏi, thường xuyên uể oải, kém linh hoạt, ngủ không ngon giấc

– Trẻ biếng ăn, sút cân, hoặc ngừng tăng cân, chậm phát triển chiều cao, nhẹ cân

Cách khắc phục thông qua chế độ dinh dưỡng

Để cải thiện tình trạng kém hấp thu, cha mẹ cần phải tuân thủ các nguyên tắc sau:

– Cho trẻ ăn đủ lượng: Nên cho trẻ ăn đủ số lượng cần thiết theo nhu cầu của trẻ. Nếu trẻ hoạt động nhiều thì cần cung cấp lượng dưỡng chất dồi dào hơn. Mẹ cũng cần dựa vào khả năng tiêu hóa, hấp thu thức ăn của từng trẻ để xác định liều lượng thích hợp.

– Ăn đủ chất: Nếu chỉ ăn nhiều mà không đủ các chất đạm, béo, đường bột, chất xơ… cần thiết thì trẻ khó tăng cân. Hoặc nếu trẻ ăn quá nhiều nhóm đạm béo đường mà ít chất xơ, vitamin và khoáng chất thì trẻ cũng khó tiêu hóa, hấp thu hiệu quả.

– Ăn đa dạng: Nên cho trẻ ăn nhiều loại thực phẩm trong ngày và đa dạng nhóm thực phẩm. Nếu chỉ ăn một loại thức ăn có thể sẽ làm cho cơ thể trẻ thiếu những chất khác từ những thức ăn khác và sẽ không có sự tăng trưởng toàn diện.

– Không cho trẻ ăn quá dư thừa: Ví dụ: với trẻ 6 tháng đang ở giai đoạn tập ăn dặm thì mỗi ngày chỉ nên ăn thêm ½ chén bột loãng, còn chủ yếu vẫn là sữa mẹ. Còn trẻ 10 tháng thì bên cạnh sữa mẹ, chỉ nên ăn ngày 3 lần cháo, mỗi bữa 2/3 bát con.

Các phương pháp khác

– Vận động hàng ngày để tăng cường sức khỏe, việc này rất có lợi cho hoạt động của hệ tiêu hóa. Với trẻ nhỏ từ 1-3 tuổi, mẹ có thể hướng dẫn bé tập những bài tập vận động nhẹ nhàng trong nhà như leo trèo, tập bật nhảy, ném bóng, đá bóng hoặc sử dụng bút vẽ. Với bé trên 4 tuổi, hãy để bé tham gia vào các công việc hàng ngày trong gia đình. Việc nhà không chỉ giúp bé ham vận động mà còn dạy bé về kỹ năng xã hội. Khi giúp mẹ làm việc, bé có cảm giác mình là người quan trọng, là một thành viên hữu ích khiến cha mẹ vui lòng. Với trẻ đã bắt đầu đi học tiểu học, mẹ có thể cho bé tập đi xe đạp đến trường thay vì đưa đón bé mỗi ngày, vừa giúp bé vận động mỗi ngày lại vừa giúp bé dễ hòa nhập với bạn bè.

– Ngoài ra, mẹ còn có thể bổ sung các probiotic còn được gọi là men vi sinh, kết hợp vitamin D3, cần thiết cho trẻ trong sản phẩm Reudì kích thích hệ tiêu hoá của trẻ hoạt động tốt hơn, giúp cơ thể trẻ hấp thu tối đa dưỡng chất.

Các Hotmom đồng loạt chia sẻ về Reudì

Cảm nhận của khách hàng sau khi sử dụng Reudì

TRÒ CHUYỆN TRỰC TUYẾN

Dược Sĩ Hồ Linh

Dược Sĩ Minh

Dược Sĩ Tâm