Trang chủ » Tiêu Hóa Khỏe » Cháo dinh dưỡng Cá hồi Khoai lang nhuận tràng, Bé ăn thun thút chẳng cần đút

Cháo dinh dưỡng Cá hồi Khoai lang nhuận tràng, Bé ăn thun thút chẳng cần đút

Cá hồi là một nguồn thực phẩm giàu đạm, giàu dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của bé. Thế nhưng hệ tiêu hóa của các bé còn non nớt sẽ hấp thụ chậm dẫn tới bé dễ bị đầy bụng, khó tiêu.Vậy nên phối hợp với khoai lang cho món cháo dinh dưỡng cá hồi khoai lang. Đây sẽ là một công thức cháo ăn dặm hoàn hảo cả về mùi vị và màu sắc hấp dẫn các bé và lại cực kì có lợi cho hệ tiêu hóa các bé.

Cách nấu cháo cá hồi khoai lang

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • Khoai lang: 3-4 miếng nhỏ.
  • Cá hồi: 2 miếng hoặc 1 con
  • Phô mai: 1/2 miếng
  • Gạo tẻ
  • Dầu ăn
  • Dầu ô liu
  • Nấm ngư nhi

Theo các chuyên gia, trong 120g cá hồi hấp chứa 168 calo, 4g chất béo omega – 3, 28g protein cùng hàm lượng dồi dào tryptophan, vitamin D, selen, vitamin B3, B6, B12, phospho và magie. Cá hồi có lượng Omega – 3 dồi dào, rất có lợi cho sự phát triển của não bộ, duy trì khả năng hoạt động tối ưu cho hệ thần kinh. Nên nó có giá cao hơn so với các loại cá khác, thế nhưng cá hồi vẫn được coi là sự lựa chọn hàng đầu, đặc biệt là với trẻ em.

Cháo dinh dưỡng Cá hồi Khoai lang nhuận tràng
Cách chọn cá hồi ngon để nấu cháo cho trẻ ăn dặm

Bạn có thể mua cá hồi đã được chế biến sẵn ở siêu thị để tiết kiệm thời gian. Cá hồi tươi có màu từ cam tươi đến cam sậm rất đẹp mắt, vân mỡ phân bố đều, trắng sáng mịn màng là thịt cá hồi ngon. Không chọn miếng thịt nhũn, màu nhợt, vân mỡ đục mờ.

Trong trường hợp bạn mua cá hồi nguyên con thì nên chọn những con có phần da màu xám, vảy sáng bóng và bám chắc trên bề mặt cá. Bạn ấn nhẹ bề mặt cá thấy các thớ cơ đàn hồi tốt, không lưu lại dấu tay trên mình cá, khi uốn cong thân cá và bỏ tay ra thấy mình cá không có vết nhăn là được. Bạn cầm phần đuôi cá lắc mạnh, nếu thấy thịt ở sống lưng chắc, không lỏng lẻo thì có thể yên tâm đó là cá tươi.

Cách nấu:

Bước 1:

Vo gạo thật sạch cho vào nồi nấu thật nhuyễn. Các mẹ có thể nấu 1 lần nhiều cháo, cho vào hộp đậy kín, bỏ vào trong tủ lạnh dùng dần để tiết kiệm thời gian và công sức khi nấu. Chú ý chỉ nên để 2 – 3 ngày, không nên bảo quản lâu sẽ dễ dẫn hư hỏng.

Bước 2:

Sơ chế cá hồi hết tanh, bạn có thể thực hiện 1 trong các cách sau:

  • Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh. Tuy nhiên, bạn không nên ngâm cá quá lâu sẽ mất vị tươi của cá.
  • Dùng nước muối để rửa hay dùng muối hột xát lên cá hoặc ngâm cá đã làm sạch vào nước lạnh có pha ít giấm, hoặc trộn vào cá một ít hạt tiêu hay lá nguyệt quế. Như thế, khi nấu nướng, cá không còn mùi tanh.
  • Cá sau khi làm sạch, bạn dùng rượu nho ướp một lúc, mùi thơm của rượu sẽ làm mất mùi tanh. Sau đó băm nhuyễn cá hồi.

Bước 3:

Hành tây chúng ta rửa thật sạch băm nhỏ cùng với cá hồi. Cho một tí dầu ăn vào chảo đun sôi lên thì đổ hỗn hợp vừa băm nhuyễn vào. Đảo đều lên cho đến khi thịt cá chín tới. Không nên đảo chín quá sẽ làm mất vị ngọt của thịt cá hồi.

Bước 4:

Khoai lang gọt bỏ vỏ, rửa thật sạch, thái ra thành từng miếng nhỏ sao cho vừa ăn rồi hấp chín, sau đó dầm nhuyễn ra.

Bước 5:

Múc một lượng cháo vừa đủ ăn vào trong nồi nhỏ, đem nấu sôi lên rồi cho hỗn hợp cá hồi cùng với hành tây đã xào vào đảo đều lên, cho khoai lang dầm nhuyễn vào chung luôn.

Bước 6:

Đảo đều lên nồi cháo rồi sau đó cho phô mai và mắm ngư nhi. Đun sôi lên rồi cho thêm dầu oliu vào và tắt bếp.

Cháo dinh dưỡng Cá hồi Khoai lang nhuận tràng
Cháo dinh dưỡng cá hồi khoai lang nhuận tràng cho bé ăn dặm

Những câu hỏi xoay quanh cách nấu cháo cá hồi khoai lang

Trẻ ăn nhiều khoai lang liệu có tốt?

Ăn khoai lang ở mức độ vừa phải sẽ rất có lợi cho hệ tiêu hoá của trẻ nhưng nếu ăn quá nhiều lại dẫn đến hậu quả ngược lại. Khi cơ thể không kịp tiêu hoá hết, các axit và protein trong khoai lang sẽ tích tụ trong dạ dày, dẫn tới đầy bụng, khó tiêu, nấc, ợ nóng, thậm chí là tiêu chảy. Nguyên nhân là do phản ứng của axit tiêu hoá, thành dạ dày bắt đầu co lại, đồng thời điểm tiếp giáp giữa dạ dày và thực quản mở rộng làm cho thức ăn dồn lên phía trên gây ợ chua và nấc nghẹ.





Thông tin khách hàng sẽ được bảo mật theo quy định của pháp luật Việt Nam

Những thực phẩm nào tốt khi kết hợp với khoai lang?

Việc kết hợp nhiều thực phẩm khác nhau trong món ăn sẽ giúp món ăn đó thêm nhiều dưỡng chất và tốt cho trẻ. Với khoai lang mẹ có thể kết hợp với các loại thực phẩm sau:

  • Ngũ cốc được làm từ yến mạch, gạo hay lúa mạch.
  • Các loại trái cây như táo, đào, lê.
  • Các loại rau củ như: Cà rốt, đậu, củ cải, bí đỏ, bí xanh, đậu lăng
  • Các loại thịt: thịt gà, thịt bò và thịt heo.
  • Sữa chua.

Khoai lang “kỵ” với thực phẩm nào nhất?

Đó chính là quả hồng. Vì khi kết hợp 2 loại thực phẩm này, lượng đường trong khoai lang sẽ lên men trong dạ dày, từ đó làm tăng việc tiết axit dịch vị. Các men axit này kết hợp với chất tannin có trong quả hồng gây ra phản ứng tạo chất kết tủa, gây hại cho dạ dày. Lâu ngày có thể dẫn tới chảy máu hoặc viêm loét dạ dày.

Món cháo cá hồi khoai lang cực bổ dưỡng cho trẻ
Quả hồng kị ăn cùng khoai lang

Vậy là chỉ với vài bước đơn giản, chúng ta đã có ngay món cháo cá hồi khoai lang cho bé. Các mẹ hãy nhanh tay ghi lại công thức trên đây vào sổ tay nấu ăn của mình để lần sau còn sử dụng. Chúc các mẹ thành công.

Các mẹ có thể tìm hiểu thêm các phương pháp chăm sóc bé từ 0-6 tuổi tại đây nhé!

Các Hotmom đồng loạt chia sẻ về Reudì

Cảm nhận của khách hàng sau khi sử dụng Reudì

TRÒ CHUYỆN TRỰC TUYẾN

Dược Sĩ Hồ Linh

Dược Sĩ Minh

Dược Sĩ Tâm





Thông tin khách hàng sẽ được bảo mật theo quy định của pháp luật Việt Nam