Trang chủ » Tiêu Hóa Khỏe » Chăm Bé Khỏe » Canxi D3 quan trọng với trẻ như thế nào? Cách bổ sung D3 cho trẻ?

Canxi D3 quan trọng với trẻ như thế nào? Cách bổ sung D3 cho trẻ?

Bổ sung canxi D3 cho trẻ là việc làm hết sức quan trọng vì nó quyết định đến sự phát triển hệ xương, răng và chiều cao của bé. Tuy nhiên, không phải cha mẹ nào cũng hiểu khái niệm canxi D3 và không phải ai cũng biết cách bổ sung thành phần này hiệu quả nhất. Bài viết này chúng tôi sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Canxi D3 là gì?

Việc cha mẹ lo lắng khi bé bị thiếu canxi dẫn đến còi xương, loãng xương, chiều cao không phát triển là việc hết sức bình thường. Bởi thực tế, ở Việt Nam, số lượng trẻ em bị thiếu canxi dẫn đến suy dinh dưỡng, còi xương là rất lớn. Theo số liệu thống kê, có đến gần 25% trẻ em dưới 5 tuổi ở Việt Nam bị thiếu canxi.

Canxi D3 là sự kết hợp của Canxi và Vitamin D3

Tuy nhiên, trong quá trình bổ sung canxi cha mẹ cần làm quen với khái niệm Canxi D3. Vậy Canxi D3 là gì và nó có vai trò như thế nào?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, Canxi D3 là cụm từ viết tắt của hai thành phần Canxi và Vitamin D3. Đây là hai vi chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của bộ xương.

Khi được bổ sung đầy đủ hai thành phần này, trẻ nhỏ sẽ có một hệ xương cứng cáp, linh hoạt đồng thời chiều cao phát triển tốt nhất. Khi thiếu Canxi D3, trẻ có thể bị còi xương, suy dinh dưỡng, kém phát triển về chiều cao, chậm lớn.

Tầm quan trọng của Canxi D3 đối với trẻ nhỏ

Có thể nói, Canxi D3 là hai thành phần có mối quan hệ mật thiết với nhau và chúng song hành cùng nhau trong việc phát triển toàn diện của bé. Mỗi thành phần đều có vai trò quan trọng, không thể thiếu.

Vitamin D3 giúp trẻ hấp thu canxi một cách tốt nhất

Vai trò của Canxi đối với bé

Các chuyên gia cho biết, canxi là thành phần chính tạo nên hệ xương khớp, răng và móng. Có tới 99% hàm lượng canxi có ở răng, xương, móng và chi có 1% là tồn tại trong máu, tế bào.

Khi canxi được bổ sung đầy đủ, nó sẽ giúp xây dựng và hình thành nên một hệ xương chắc khỏe. Đồng thời, nó cũng giúp cơ thể sớm phát hiện những yếu tố gây bệnh từ bên ngoài xâm nhập vào.

Ở máu và các tế bào khác, canxi chỉ chiếm 1% nhưng nó lại là thành phần có khả năng tiêu diệt vi khuẩn và các độc tố gây hại ở bạch cầu rất tốt. Ngoài ra, nó còn đóng vai trò quan trọng trong việc dẫn truyền thần kinh.

Khi trẻ em bị thiếu canxi, cơ thể không phát triển như những trẻ em khác. Thay vào đó, nó sẽ có những biểu hiện như còi cọc, thấp hơn hẳn so với những bạn cùng tuổi, hay quấy khóc, hay bị giật mình.

Vai trò của Vitamin D3

Vitamin D nói chung là thành phần quan trọng trong sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Nó giúp hấp thụ canxi và dưỡng chất một cách tốt nhất.

Trong những loại vitamin D thì vitamin D3 (cholecalciferol-D3) có vai trò quan trọng hơn cả. Đây chính là thành phần có thể giúp cơ thể hấp thụ canxi và phốt pho một cách tốt nhất từ đó xây dựng hệ xương chắc khỏe.

Ngoài ra, vitamin D3 còn có tác dụng duy trì nồng độ canxi ở trong máu từ đó nó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Đặc biệt, vitamin này còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư hiệu quả.

Khi trẻ bị thiếu vitamin D3, ruột non không thể hấp thụ canxi. Do đó, đây chính là thành phần giúp hạn chế nguy cơ còi xương, suy dinh dưỡng ở trẻ nhỏ.

Cách bổ sung Canxi D3 cho bé

Có nhiều cách bổ sung Canxi D3 cho bé như tắm nắng, thức ăn, dùng thực phẩm bổ sung. Tùy vào nhu cầu cũng như hàm lượng canxi còn thiếu của cơ thể bé mà cha mẹ lựa chọn cách bổ sung khác nhau.

Thực phẩm giàu Canxi D3

Tắm nắng để bổ sung vitamin D3

Khi da tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, cơ thể sẽ tạo ra vitamin D3. Do đó, tắm nắng là một trong những biện pháp bổ sung vitamin D3 tốt nhất.

Cha mẹ hãy cho bé tắm nắng trong khung giờ từ 6h30 – 7h30h sáng và 18h30 – 19h chiều. Trong thời gian tắm nắng, cha mẹ nên mặc cho bé áo mỏng để có thể hấp thu được ánh nắng tốt nhất.

Bổ sung vitamin D3 từ nguồn thực phẩm

Có rất nhiều thực phẩm giàu vitamin D3 như cá, dầu gan cá, sò. Cha mẹ có thể bổ sung cho bé bằng cách thêm những loại này vào khẩu phần ăn hàng ngày của bé.

  • Cá là một trong những loại thực phẩm giàu vitamin D3 nhất, đặc biệt là cá trích Đại Tây Dương. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 100 gr cá trích có tới 16,28 IU vitamin D3. Ngoài ra, trong một số loại cá khác cũng có thành phần này cao như cá hồi, cá thu, cá mòi, cá ngừ, cá trích Pickled.
  • Dầu gan cá vừa có thành phần vitamin D3 vừa có vitamin A. Cứ 100 gr dầu gan cá có 10 IU vitamin D3.
  • Trong 100 gr sò có tới 320 IU vitamin D3. Ngoài ra, trong sò còn có nhiều vitamin B12, mangan, đồng, sắt, kẽm,… Đây đều là những dưỡng chất không thể thiếu đối với sự phát triển của bé.

Dù là phương pháp nào thì việc bổ sung Canxi D3 cho bé đều vô cùng cần thiết. Cha mẹ hãy cân nhắc thật kỹ để có thể lựa chọn cho con mình cách tốt nhất để bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ.

Các Hotmom đồng loạt chia sẻ về Reudì

Cảm nhận của khách hàng sau khi sử dụng Reudì

TRÒ CHUYỆN TRỰC TUYẾN

Dược Sĩ Hồ Linh

Dược Sĩ Minh

Dược Sĩ Tâm