Trang chủ » Tiêu Hóa Khỏe » Bé 3 tháng 4kg5 có phải quá nhẹ cân? Mẹ cần làm gì trong trường hợp này?

Bé 3 tháng 4kg5 có phải quá nhẹ cân? Mẹ cần làm gì trong trường hợp này?

Đối với các mẹ thì Bé 3 tháng 4kg5 có bị coi là nhẹ cân, suy dinh dưỡng hay không? luôn là điều mà các mẹ lo lắng. Nhưng theo nghiên cứu thì với cân nặng như vậy thì chưa thể đưa ra kết luận vội vàng nếu không đánh giá cân nặng của bé kết hợp với các yếu tố khác.

Mức cân nặng trung bình của bé 3 tháng tuổi là bao nhiêu?

Ở tháng thứ 3, trẻ sơ sinh tiếp tục tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ. Nhưng tốc độ sẽ không đồng đều, có trẻ tăng cân nhanh nhưng có trẻ tăng cân chậm.

Trung bình, cân nặng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi sẽ tăng khoảng 0,6-1kg so với tháng trước.

Theo bảng chiều cao cân nặng tiêu chuẩn được khuyến cáo, cân nặng trẻ sơ sinh 3 tháng tuổi ở mức trung bình là 5-6,9kg (trai) và 4,7-6,2kg (gái). Tương ứng với chiều cao, chiều dài cơ thể là 58-63cm (trai)) và 57-59cm (gái).

Bé 3 tháng 4kg5 có quá nhẹ cân?

Có rất nhiều yếu tố để đánh giá cân nặng của một em bé. Trong đó bao gồm, giới tính của trẻ, trẻ sinh non tháng hay đủ tháng, chế độ dinh dưỡng của bé như thế nào, tình trạng sức khỏe của trẻ ra sao, …

Nếu dựa trên bảng cân nặng, bé 3 tháng 4kg5 có thể bị coi là nhẹ cân. Nhưng để khẳng định chắc xác có phải bé bị chậm tăng cân, suy dinh dưỡng, … hay không mẹ cần kết hợp xem xét với các yếu tố như đã nói.

Hoặc có thể đưa bé đi khám, từ đó bác sĩ sẽ có mức đánh giá phù hợp và đưa ra lời khuyên chính xác về tình hình phát triển thể chất của bé.

Có cách nào giúp bé 3 tháng 4kg5 tăng cân tốt?

Với trẻ sơ sinh từ 1-3 tháng tuổi, trung bình cân nặng bé cần tăng là từ 700g-800g. Nếu bé đang bú mẹ và chậm tăng cân, mẹ nên rà soát lại toàn bộ nếp sinh hoạt, cách ăn của bé để giúp con cải thiện tình trạng này.

Con cần nhận được chất béo từ sữa mới có thể tăng cân tốt

Mẹ cần đảm bảo rằng bế con bú đúng tư thế, ngậm đúng khớp vú và nhận được lượng chất béo từ 2 bầu vú của mẹ.

Số giờ bú theo độ tuổi của con cũng rất quan trọng. Con càng bú lâu nghĩa là con đang bị bú vặt, biến thành ăn lắt nhắt. Từ đó khó tăng cân.

Do đó mẹ cần lưu ý 2-4 tháng tuổi, bé ăn tầm 20-30 phút và có dấu hiệu thỏa mãn.

Với bé bú bình, khi ăn sữa ngoài, yếu tố để đảm bảo trẻ sơ sinh tăng cân nhanh mà mẹ cần đặc biệt chú ý là:

– Loại sữa hợp với khả năng tiêu hóa và hấp thụ của con. Nếu không, dù là ăn sữa ngoài nhưng bé vẫn có thể còi cọc, chậm lớn.

– Đảm bảo con không bị táo bón do sữa bột. Đây là một trong các vấn đề làm đau đầu nhiều mẹ vì cứ ăn sữa ngoài là con sẽ bị táo. Dẫn đến con hấp thụ kém và cân nặng tăng chậm.

Con cần ngủ đủ giấc

Từ 3-5 tháng tuổi. Số giờ ngủ trung bình của bé là 15 tiếng/ngày. Bé thường ngủ 3 giấc. Giấc ngày khoảng 5-6 tiếng, trong khi đó giấc đêm đã kéo dài 9-10 tiếng.

Dựa trên số giờ ngủ nói trên, mẹ cần thiết lập lịch ngủ cho con sao cho phù hợp để đảm bảo bé luôn ngon giấc. Ngủ ngon con sẽ ít quấy khóc. Nhờ đó mà trẻ sơ sinh tăng cân nhanh hơn thông qua giấc ngủ.

Mẹ ơi, hãy cho con vận động thật nhiều

Các bài tập vận động đóng một vai trò quan trọng trong phát triển thể chất của bé sơ sinh. Nhờ vận động hệ cơ xương con được hoàn thiện, kích thích phát triển. Bé sẽ cứng cáp hơn, sớm hoàn thành các kĩ năng năm đầu đời. Từ phát triển thể chất, chân tay bé cũng mau lớn và tăng cân nhanh hơn.

Giúp bé 3 tháng 4kg5 tăng cường sức đề kháng

Cải thiện sức đề kháng cũng là cách hiệu quả để giúp trẻ sơ sinh tăng cân nhanh. Mẹ có thể giúp bé bằng cách:

  • Thực hiện tiêm vắc xin đầy đủ cho trẻ.
  • Đảm cho cho con được tắm nắng và vận động đúng cách.
  • Cố gắng để bé được ăn sữa non của mẹ và bú mẹ trong 6 tháng đầu tiên.
  • Hạn chế đưa con đến nơi quá đông đúc và ô nhiễm.
  • Để trẻ sơ sinh tránh xa khói thuốc lá dù là trực tiếp hay gián tiếp.
  • Bổ sung vitamin cho bé theo đơn kê hướng dẫn của bác sĩ.

Tuy nhiên, nếu trẻ có biểu hiện chậm tăng cân cùng với các dấu hiệu phát triển bất thường khác về thể chất thì mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi khám!

Các Hotmom đồng loạt chia sẻ về Reudì

Cảm nhận của khách hàng sau khi sử dụng Reudì

TRÒ CHUYỆN TRỰC TUYẾN

Dược Sĩ Hồ Linh

Dược Sĩ Minh

Dược Sĩ Tâm