Trang chủ » Tiêu Hóa Khỏe » Báo động dịch sốt xuất huyết ở trẻ bùng phát miền Nam 2020!!

Báo động dịch sốt xuất huyết ở trẻ bùng phát miền Nam 2020!!

Cùng chuyên gia dinh dưỡng tìm hiểu về căn bệnh sốt xuất huyết ở trẻ trong bài viết sau:

Sốt xuất huyết là một bệnh siêu vi do siêu virus Dengue được phát tán bởi muỗi vằn. Do vậy, thời tiết miền Nam mưa liên tục hiện nay đang là thời điểm thuận lợi cho sự phát triển và gia tăng mật độ muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết.

Số ca bệnh sốt xuất huyết dần dần tăng lên và đặc biệt đây là một trong những căn nguyên gây tử vong hàng đầu ở trẻ. Vì vậy các cha mẹ cần chú ý một số biểu hiện sốt xuất huyết ở trẻ để kịp thời phát hiện, tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

Cách điều trị và chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết
Cách điều trị và chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết theo chuyên gia

Biểu hiện của sốt xuất huyết ở trẻ

 • Giai đoạn sốt của sốt xuất huyết:

Đây là giai đoạn đầu khởi phát bệnh ở trẻ. Trẻ sẽ sốt cao đột ngột, liên tục, bứt rứt và quấy khóc. Trẻ từ 3 tuổi thì bắt đầu than đầu, chán ăn, buồn nôn, sung huyết da (chấm xuất huyết dưới da), đau nhức cơ khớp, nhức ở 2 hốc mắt, chảy máu cam hoặc chảy máu chân răng.

Tuy nhiên ở giai đoạn này thì kết quả xét nghiệm máu không phản ánh rõ bệnh, thể tích hồng cầu đa số bình thường, tiểu cầu bình thường hoặc giảm, bạch cầu giảm.

Cách điều trị và chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết
Trẻ thường bị muỗi đốt có thể bị bệnh sốt xuất huyết
 • Giai đoan nguy hiểm của sốt xuất huyết:

Sau giai đoạn sốt, trẻ tiến vào giai đoạn nguy hiểm của bệnh, sau khoảng ngày thứ 3 – 7 mắc bệnh. Biểu hiện giai đoạn này có thể còn sốt hoặc giảm nhẹ, trẻ bị giảm huyết tương, dẫn tới bụng chướng to, kéo dài 24-48 giờ, nguy cơ tử vong ở trẻ giia đoạn này rất cao.

Trẻ bị tràn dịch màng phổi, màng bụng, gan to bất thường, mi mắt phù nề.

Trường hợp giảm huyết tương nặng dẫn tới sốc, biểu hiện: vật vã, bứt rứt, lờ đờ, lạnh đầu ngón tay, ngón chân, da lạnh, ẩm, đi tiểu ít, huyết áp tối đa và tối thiểu cách nhau dưới 20 mmHg, tụt huyết áp có thể không đo ra huyết áp. Biểu hiện rõ khi trẻ bị xuất huyết dưới da, bầm tím từng mảng, các nốt xuất huyết nằm rải rác hoặc tập trung ở hai cẳng chân hoặc cánh tay, phần bụng, đùi, mạng sườn, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, tiểu ra máu.

Tuy nhiên, biểu hiện bệnh sốt xuất huyết ở trẻ không chắc chắn có chảy máu hay xuất huyết vì biểu hiện xuất huyết bị ẩn, không thể hiện rõ. Vì thế nếu chỉ chú ý tới vấn đề xuất huyết thì ba mẹ rất dễ bỏ qua giai đoạn nguy hiểm của bệnh và bệnh tiến triển nặng có thể khiến trẻ tử vong.

Khi trẻ bị biến chứng nặng sẽ biểu hiện 3 tình trạng suy giảm: giảm tri giác, giảm thân nhiệt, giảm huyết áp. Tiểu cầu giảm còn dưới 100.000/mm3., nặng có thể rối loạn đông máu, vô cùng nguy hiểm.

Cách điều trị và chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết
Kiểm tra thân nhiệt thường xuyên khi trẻ có dấu hiệu sốt
 • Giai đoạn phục hồi của sốt xuất huyết

Giai đoạn phục hồi là sau giai đoạn nguy hiểm chừng 48-72 giờ. Trẻ hết sốt, tình trạng cải thiện, biểu hiện thèm ăn, huyết áp ổn định hơn và tiểu nhiều hơn. Số lượng bạch cầu tăng lên nhanh, số lượng tiểu cầu dần trở về mức bình thường, nhưng thường chậm hơn so với bạch cầu.

Cách điều trị bệnh sốt xuất huyết cho trẻ tại nhà

Sốt xuất huyết hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và nguy hiểm vì thời gian ủ bệnh lâu và triệu chứng ban đầu dễ nhầm lần sốt thường.

Tuy nhiên, chúng ta cũng không cần quá lo lắng khi số liệu cho thấy rằng xét nghiệm sốt xuất huyết sớm và điều trị kịp thời, đúng cách có thể làm giảm tỷ lệ tử vong xuống dưới 1%.

Chúng ta không cần lo lắng vì khi phát hiện sớm và đi khám và xét nghiệm chuẩn đoán kịp thời thì trẻ có thể được điều trị tại nhà và tái khám đúng hẹn thì sẽ làm giảm tỷ lệ tử vong xuống dưới 1%.

Các lưu ý để quá trình điều trị sốt xuất huyết đạt hiệu quả nhanh nhất:

 • Trường hợp trẻ sốt cao trên 39 độ C, cần uống hạ sốt paracetamol theo hướng dẫn sử dụng, cởi bớt quần áo, làm mát da cho trẻ. Tuyệt đối không dùng aspirin hay ibuprofen vì có thể gây giảm tiểu cầu, khó đông máu gây xuất huyết.
 • Tăng cường cho trẻ uống nhiều nước lọc, oresol bù chất điện giải, nước ép trái cây dừa, cam, chanh, …) hay cháo loãng nêm ít muối. Mục đích của các việc này để bổ sung chất điện giải cho bé.
 • Chế độ ăn: chia nhỏ bữa ăn, thức ăn loãng, dễ tiêu, cân bằng dinh dưỡng. Không nên dùng thực phẩm và nước uống có màu sẫm tránh trường hợp bị nhầm lẫn xuất huyết tiêu hóa, phân đen.
Cách điều trị và chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết
Dùng thuốc hạ sốt cho trẻ theo toa của bác sĩ

Trong quá trình chăm sóc trẻ sốt xuất huyết, nếu trẻ có các biểu hiện sau đây thì cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được bác sĩ kiểm tra và điều trị kịp thời:

 • Vật vã, lừ đừ
 • Đau bụng ngày càng nặng
 • Da xung huyết nhưng tay chân lạnh
 • Nôn ói đột ngộ liên tục, ói ra máu
 • Xuất huyết tiêu hóa đột ngột
 • Đi phân màu đen
 • Bỏ bú, nằm một chỗ không chơi

Biện pháp phòng chống bệnh sốt xuất huyết ở trẻ:

Theo chuyên viên cao cấp của Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế, muỗi là trung gian truyền bệnh, nên cần tiêu diệt lăng quăng, tiêu diệt muỗi trưởng thành, tránh để muỗi đốt, vệ sinh môi trường sống, loại bỏ các nơi nước đọng trong nhà, gần nhà.

Thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ sức khỏe của trẻ, phòng chống căn bệnh sốt xuất huyết nguy hiểm.

 • Thu gom, vứt bỏ các vật dụng, phế liệu trong nhà và xung quanh nhà, chẳng hạn như: chai, lọ, thau chậu, …
 • Bỏ muối hay dầu vào các bát nước kê chân tủ đựng bát, thay nước bình hoa.
Cách điều trị và chăm sóc trẻ bị sốt xuất huyết
Xịt phòng muỗi cho trẻ ở những nơi nhiều muỗi

Cách phòng muỗi đốt cho trẻ:

 • Mặc quần áo dài tay
 • Ngủ trong màn, giăng mùng, kéo rèm (kể cả ban ngày)
 • Sử dụng bình xịt diệt muỗi, nhang hương chống muỗi, các tinh dầu đuổi muỗi, …
 • Gia đình tích cực phối hợp với cấp chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết định kỳ.

Để tham khảo các thông tin chăm sóc trẻ khoa học, bạn vui lòng đọc thêm tại đây, hoặc đặt câu hỏi cho bác sĩ dinh dưỡng Reudi qua tổng đài 0913610505

Các Hotmom đồng loạt chia sẻ về Reudì

Cảm nhận của khách hàng sau khi sử dụng Reudì

TRÒ CHUYỆN TRỰC TUYẾN

Dược Sĩ Hồ Linh

Dược Sĩ Minh

Dược Sĩ Tâm