Trang chủ » Tiêu Hóa Khỏe » 5 giải pháp vàng điều trị nhẹ cân suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi

5 giải pháp vàng điều trị nhẹ cân suy dinh dưỡng trẻ dưới 5 tuổi

Nhẹ cân suy dinh dưỡng tưởng như chỉ có ở những quốc gia nghèo nhưng tình trạng này lại khá phổ biến ở trẻ em Việt Nam chỉ vì phương pháp theo dõi cân nặng của con và chế độ sinh hoạt cho trẻ con khiến con không hấp thụ được đủ dinh dưỡng vô cơ thể. Mỗi gia đình có trẻ nhỏ cần lập một biểu đồ tăng trưởng giúp cha mẹ theo dõi và đánh giá đúng tình trạng sức khoẻ của con.

Trẻ < 1 tuổi         1 tháng cân 1 lần.

Trẻ 2- 5 tuổi        2-3 tháng cân 1 lần.

Nếu 3 tháng liền trẻ không tăng cân là báo hiệu suy dinh dưỡng.

Cha Mẹ cần lưu ý sớm để khắc phục tình trạng nhẹ cân các giải pháp sau điều trị suy sinh dưỡng, chậm tăng cân cho trẻ dưới 5 tuổi bằng những phương pháp sau:

Mục lục bài viết

Khuyến khích trẻ dưới 5 tuổi tăng vận động

Hoạt động mỗi ngày nhiều đặc biệt là các hoạt động ngoài trời sẽ giúp con nhanh nhẹn, hoạt bát và tiêu hao nhiều năng lượng giúp trẻ mau đói, và kích thích sự thèm ăn tự nhiên của con. Tốt nhất mỗi ngày con cần được hoạt động ngoài trời 30-6 phút.

 GIẢI PHÁP VÀNG ĐIỀU TRỊ NHẸ CÂN SUY DINH DƯỠNG TRẺ DƯỚI 5 TUỔI
Hoạt động vui chơi thể chất và trí não mỗi ngày đều giúp con phát triển khoẻ mạnh, tích cực

Ba mẹ nên cùng con tham gia các trò chơi vận đồng, đồng thời theo dõi tâm lí con khi hoạt động vì trẻ suy dinh dưỡng thấp còi dễ giảm chú ý hơn so với trẻ bình thường và có nguy cơ mắc tự kỉ hay tăng động.

Cho trẻ dưới 5 tuổi ăn đa dạng màu sắc

Bữa ăn đa dạng màu sắc nghĩa là mẹ giúp trẻ ăn đa dạng các món ăn.

Bổ sung 1 – 3 bữa phụ mỗi ngày cho con. Cho con ăn đủ 5 nhóm thực phẩm trong một ngày hay bữa ăn chính bao gồm: ngũ cốc, thịt, rau, và hoa quả.

Muốn chữa tận gốc biếng ăn cho trẻ thì đừng dọa nạt hay thúc ép trẻ, thay và đó chữa tận gốc lí do khiến trẻ biếng ăn dẫn tới nhẹ cân suy dinh dưỡng:

Nếu trẻ bệnh, mẹ nên chăm sóc cho hết bệnh để con hết biếng ăn, thèm ăn trở lại rồi sẽ lên cân.

Nếu trẻ biếng ăn do tâm lý, chán ăn do ba mẹ gây áp lực thì chính ba mẹ mới là người phải chữa trị trước. Ba mẹ nên thoải mái tạo không khí vui vẻ, không áp lực trong bữa ăn của con.

Cứ dần dần như thế, trẻ sẽ bắt đầu tập thói quen tự ăn và cân nặng theo kịp lứa tuổi của trẻ, ba mẹ nhé.

 GIẢI PHÁP VÀNG ĐIỀU TRỊ NHẸ CÂN SUY DINH DƯỠNG TRẺ DƯỚI 5 TUỔI
Mâm rau củ đầy đủ màu sắc hấp dẫn cho trẻ

Trẻ dưới 5 tuổi cần ngủ đủ nhiều để trẻ phát triển nhanh:

Với trẻ dưới 5 tuổi, giấc ngủ đóng vai trò rất quan trọng trong việc phát triển chiều cao và não bộ trẻ. Do đó, trẻ từ 1 tuổi trở lên, cần được ngủ ít nhất 8 – 10 tiếng. Mẹ cũng nên chú ý thời gian cho trẻ đi ngủ nên trước 10 giờ đêm nhé, sẽ giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh chóng trong giấc ngủ say nồng đấy và ban ngày tỉnh giấc trẻ sẽ hoạt động tích cực, hoạt động não bộ tốt nhất.

 GIẢI PHÁP VÀNG ĐIỀU TRỊ NHẸ CÂN SUY DINH DƯỠNG TRẺ DƯỚI 5 TUỔI
Ngủ đủ giấc giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn

Cho trẻ dưới 5 tuổi tăng hàm lượng canxi và đạm

Trẻ nên được bú mẹ ít nhất trong 1 năm đầu đời vì sữa mẹ cung cấp đầy dủ năng lượng và dinh dưỡng dễ hấp thụ vô cơ thể trẻ. Với các trẻ nhẹ cân suy dinh dưỡng, mẹ cần chú ý tăng cường bổ sung các thực phẩm giàu canxi như trứng, sữa, thịt bò, thịt gà, tôm, cá, … các loại đậu giàu đạm dễ hấp thụ cho trẻ và giàu canxi. Đây là các loại chất có ảnh hưởng rất quan trọng tới sự phát triển khung xương và tăng trưởng cân nặng của trẻ.

 GIẢI PHÁP VÀNG ĐIỀU TRỊ NHẸ CÂN SUY DINH DƯỠNG TRẺ DƯỚI 5 TUỔI
Duy trì bú sữa mẹ giúp con đầy đủ kháng thể và dinh dưỡng trong năm đầu đời

Chế độ dinh dưỡng cho trẻ nhẹ cân suy dinh dưỡng theo giai đoạn

Đối với trẻ nhẹ cân suy dinh dưỡng, mẹ nên áp dụng nguyên tắc sau khi cho trẻ ăn :

 • Tập cho trẻ ăn nhiều bữa trong ngày
 • Cho trẻ ăn loãng rồi đến đặc, tăng dần lượng thực phẩm giàu dinh dưỡng lên theo từng giai đoạn
 • Tăng thực đơn giàu calo hơn trẻ bình thường cho đến khi đạt ngưỡng 120 kcal/kg cân nặng/ngày

 

Mẹ nên áp dụng cho bé theo từng giai đoạn như sau :

Giai đoạn trẻ dưới 2 tuổi bị nhẹ cân suy dinh dưỡng

Từ tháng thứ 7, mẹ kết hợp cho bé ăn thêm thức ăn bổ sung đồng thời cùng với bú sữa mẹ. Số bữa ăn hằng ngày như sau:

 • Trẻ 6 tháng tuổi: 1 bữa bột loãng/ ngày
 • Trẻ 7-9 tháng: 2-3 lần bữa đặc/ ngày
 • Trẻ 10-12 tháng: 3-4 bữa bột đặc/ ngày
 • Trẻ 1-2 tuổi: ngoài bú mẹ cần ăn thêm 4 bữa/ngày (khi cắt sữa mẹ nên cho bé uống 400-500ml sữa / ngày )

Mẹ chú ý chỉ nên cho trẻ ăn dặm sau 6 tháng tuổi, bắt đầu với bột loãng, và sau đó tăng dần lượng dinh dưỡng. Ngoài ngũ cốc để nấu cháo, bột thì cần thêm các thực phẩm khác như thịt, trứng, cá cùng các loại dầu thực vật. Mẹ nên thay đổi thực đơn thường xuyên, tạo món ăn nhiều màu để kích thích cảm giác ngon miệng của bé. Theo dõi những món ăn hợp khẩu vị bé và lên thực đơn phù hợp với sở thích trẻ.

 

Giai đoạn 2-5 tuổi bị nhẹ cân suy dinh dưỡng

Từ tháng thứ 7, mẹ kết hợp cho bé ăn thêm thức ăn bổ sung. Đây là giai đoạn trẻ phát triển chiều cao nhanh và rất tốt, mẹ nên cung cấp đủ lượng dinh dưỡng và các chất thiết yếu để giúp bé phát triển chiều cao tối đa. Nhu cầu năng lượng trong giai đoạn này sẽ khác nhau ở độ tuổi và giới tính trẻ.

 • Năng lượng: Trẻ ăn đủ 3 bữa/ ngày,và ăn đủ no, đủ dinh dưỡng.

Trong giai đoạn này, nhu cầu dinh dưỡng của bé trai là 2.100-2.800Kcal/ngày và của bé gái là 1.900-2.300Kcal/ngày.

 • Protein: Một trong những thành phần cơ bản và quan trọng để phát triển chiều cao và cân nặng của trẻ vì đạm cấu trúc của tế bào, nội tiết tố (hormone) cũng như đáp ứng khả năng miễn dịch của cơ thể.

Nhu cầu protein hằng ngày của bé trai là 50-70g và bé gái là 50-60g. Đa dạng nguồn protein gồm thịt, cá, trứng, sữa, tôm, đậu, vừng, lạc,…

Bên cạnh đó, các dưỡng chất khác cũng cần được bổ sung đầy đủ như:

 • Chất béo: Chất béo là nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể, tham gia vào quá trình hòa tan và hấp thu các loại vitamin tan trong dầu như vitamin A, E, D, K. Nhu cầu về lipid của bé trai từ 60-78g và bé gái từ 55-66g, mẹ cũng nên cân đối lượng lipid động vật và thực vật theo tỷ lệ 70/30.

 • Khoáng chất sắt: Trong giai đoạn trẻ vị thành niên, đặc biệt là trẻ gái cần bổ sung viên sắt hoặc viên đa vi chất hằng tuần, do thực phẩm giàu sắt trong khẩu phần ăn ở nước ta rất thấp. Thực phẩm giàu sắt có nguồn gốc động vật mẹ có thể bổ sung vào bữa ăn như thịt bò, tiết bò, trứng gà, tim lợn,..

 • Khoáng chất Canxi : Canxi cùng với photpho là hai thành phần duy trì và tạo khung xương, răng vững chắc.

 • Khoáng chất Kẽm: Kẽm là thành phần quan trọng trong sự phát triển về chiều cao và cân nặng của trẻ. Nếu thiếu kẽm, sự chuyển hóa của các tế bào vị giác sẽ bị ảnh hưởng, ảnh hưởng đến chế độ ăn uống, cảm giác ngon miệng gây ra tình trạng biếng ăn. Nhu cầu kẽm ở bé trai là 9-10mg/ngày và ở bé gái là 7-8mg/ngày. Những thực phẩm nhiều kẽm mẹ có thể bổ sung cho bé như tôm đồng, lươn, hàu, sò, gan lợn, sữa, thịt bò, cá, hạt điều, hạnh nhân, đậu phộng, …

 • Vitamin A: Rất cần thiết để trẻ có thể phát triển bình thường, tăng cường hệ miễm dịch, giảm nhiễm trùng và giảm tỷ lệ tử vong. Thực phẩm chứa nhiều vitamin A như gan, trứng, sữa, cà chua, cà rốt, ớt chuông đỏ, rau lá xanh,..

 • Vitamin D: Vitamin rất cần thiết cho quá trình hấp thụ canxi và phát triển xương, kiểm soát tăng trưởng tế bào, tăng cường chức năng hệ thần kinh, hệ miễn dich và giảm viêm. Thiếu hụt vitamin D dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, xương phát triển không đều, suy yếu miễn dịch, … Những thực phẩm cung cấp vitamin D như sữa, cá, trứng cá, chế phẩm từ đậu nành, dầu gan cá, nấm, …

 • Vitamin C: Là thành phần giúp hấp thu và sử dụng canxi, sắt và axit folic. Bên cạnh đó, Vitamin C còn giúp tăng khả năng miễn dịch, kích thích tạo dịch mật và bảo vệ thành mạch ,… Thực phẩm chứa nhiều vitamin C như ớt, ớt chuông xanh, đu đủ, dâu tây, súp lơ, trái dứa, trái xoài, trái Kiwi ,..

Ngoài các nguồn thực phẩm mẹ nên chú ý bổ sung men vi sinh giúp con tăng hấp thụ chất dinh dưỡng từ thực phẩm.

Mẹ có thể tham khảo sản phẩm được Tổ chức nhi khoa châu Âu khuyến cao Men vi sinh Reudi từ sữa mẹ có bổ sung vitamin D3 giúp tăng cường sức khỏe đường ruột, giảm các rối loạn tiêu hóa, tăng cường hấp thụ canxi và tăng cường đề kháng cho trẻ.

 GIẢI PHÁP VÀNG ĐIỀU TRỊ NHẸ CÂN SUY DINH DƯỠNG TRẺ DƯỚI 5 TUỔI
Men vi sinh Reudi có bổ sung vitamin D3

Được chứng minh

– Giảm 98% thời gian quấy khóc (Colic – khóc dạ đề) trong 2 tuần, 90% sau 4 tuần sử dụng – là sản phẩm duy nhất trên thế giới được WGO khuyến cáo cho trẻ bị Colic (hội chứng quấy khóc ở trẻ sơ sinh)

– 100% trẻ khói táo bón chức năng sau 4 tuần.

– Giảm 90% hiện tượng nôn trớ sinh lý ở trẻ sau 4 tuần.

– Giảm 98% tác dụng phụ so kháng sinh ở trẻ.

– Giảm 60% – 70% tỉ lệ mắc tiêu chảy ở trẻ (dự phòng nhiễm khuẩn)

– Giảm 65% – 70% tỉ lệ viêm hô hấp ở trẻ.

– Sản phẩm an toàn tuyệt đối, có thể sử dụng lâu dài (ít nhất 12 tháng) mà không có bất kỳ tác dụng không tốt nào, không gây phụ thuộc vào sản phẩm.

– Có thể sử dụng đề điều trị tiêu chảy, tiêu chảy cấp ở trẻ (liều dùng theo tư vấn của bác sĩ).

Hành trình làm mẹ chưa bao giờ dễ dàng, luôn xen lẫn với những vất vả, khó khăn nhưng cũng không kém phần hạnh phúc, tự hào. Hãy luôn là người mẹ thông thái và giúp con phát triển toàn diện các mẹ nhé!

Để tham khảo các thông tin dinh dưỡng cho trẻ, mẹ vui lòng đọc thêm Tại Đây hoặc đặt câu hỏi cho bác sĩ dinh dưỡng Reudi qua tổng đài 0913610505

Các Hotmom đồng loạt chia sẻ về Reudì

Cảm nhận của khách hàng sau khi sử dụng Reudì

TRÒ CHUYỆN TRỰC TUYẾN

Dược Sĩ Hồ Linh

Dược Sĩ Minh

Dược Sĩ Tâm