Trang chủ » Tiêu Hóa Khỏe » 4 Lí do hàng đầu nhẹ cân suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi

4 Lí do hàng đầu nhẹ cân suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi

Dinh dưỡng là một trong các yếu tố bên ngoài quan trọng nhất tác động tới sự phát triển toàn diện của trẻ. Tuy nhiên, Việt Nam lại là nước có tỷ lệ trẻ nhẹ cân suy dinh dưỡng nằm trong top hàng đầu thế giới. Cùng Reudi hiểu hơn về nguyên nhân trẻ bị nhẹ cân suy dinh dưỡng nhé:

Định nghĩa trẻ nhẹ cân suy dinh dưỡng theo WHO

Trẻ nhẹ cân suy dinh dưỡng là tình trạng trẻ cân nặng thấp hơn so với cân nặng chuẩn của WHO.

Suy dinh dưỡng là khi cơ thể thiếu các thành phần quan trọng cấu trúc tế bào như protein, năng lượng và các vi chất dinh dưỡng hoặc tiêu thụ chúng quá mức cần thiết dẫn đến tình trạng thiếu hụt các chất đó, và tình trạng này kéo dài ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ.

Chẩn đoán mức độ suy dinh dưỡng ở trẻ:

Suy dinh dưỡng biểu hiện nhẹ cân được chẩn đoán khi cân nặng của trẻ thấp hơn so với cân nặng chuẩn của WHO từ 90% trở xuống và được chia thành ba độ:

 • Cấp suy dinh dưỡng 1: Cân nặng của trẻ chỉ đạt 90 đến 76% so với cân nặng chuẩn ở độ tuổi của bé.
 • Cấp suy dinh dưỡng 2: Cân nặng của trẻ chỉ đạt 75 đến 61% so với cân nặng chuẩn ở độ tuổi của bé.
 • Cấp suy dinh dưỡng 3: Cân nặng của trẻ chỉ đạt từ 60% trở xuống so với cân nặng chuẩn ở độ tuổi của bé.

Nguyên nhân suy dinh dưỡng ở trẻ:

Theo Chuyên gia, tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ thường do những nguyên nhân phổ biến :

3.1. Chế độ dinh dưỡng:

Lý do thường gặp là do mẹ có ít kiến thức về dinh dưỡng nền tảng cho bé từng giai đoạn:

 • Giai đoạn bú sữa: Trong 6 tháng đầu tiên,trẻ không bú đủ sữa mẹ hay hoàn toàn không bý sữa mẹ. Theo Daily, dinh dưỡng trong sữa mẹ luôn đáp ứng tốt cho nhu cầu của trẻ trong 6 tháng đầu đời, vì theo nghiên cứu, những trường hợp sinh 2, thậm chí sinh 3 vẫn có thể nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn tới 6 tháng tuổi hoặc hơn bởi các điểm đặc biệt của sữa mẹ sau:
 • Hàm lượng calo sữa mẹ (năng lượng) đạt rất cao 600-700 kcal/lít
 • Lượng ProteinSữa mẹlà sữa albumin, chứa lactalbumin dưới tác dụng của dịch tiêu hoá sẽ tạo thành các phân tử nhỏ, kích thước khoảng 30 mm rất dễ hấp thu. Trong khi, Sữa công thức chứa lượng protein tới 85% casein dưới tác dụng dịch tiêu hóa tạo thành các phân tử kích thước lớn 102 mm gấp 4 lần so với phân tử protein từ sữa mẹ nên rất khó hấp thu. Vì vậy, 25% protein sữa mẹ được hấp thụ ngay tại dạ dày.
 • Lượng Lipid: Lượng acit béo không no trong sữa mẹ chiếm tới 50%, nên rất dễ hấp thu ngay.
 • Glucid: Trong sữa mẹ, glucid chủ yếu là β-lactose, dễ tiêu hoá đồng thời tạo môi trường phù hợp cho vi khuẩn Bifidus – một loại vi khuẩn trong đường ruột trẻ, có khả năng ngăn cản các vi khuẩn gây hại đường ruột trẻ.
 • Các loại kháng thể IgA có trong sữa mẹ giúp tăng cường sức đề kháng tự nhiên cho trẻ.

Sữa mẹ đầy đủ chất dinh dưỡng cho giai đoạn đầu đời giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ

 • Giai đoạn ăn dặm: Trẻ được ăn dặm quá sớm hay quá muộn. Có trường hợp trẻ được cho ăn dặm khi mới được 2-3 tháng tuổi hoặc thậm chí ngay từ tháng đầu tiên. Khi trẻ ăn dặmsớm, vì hệ tiêu hóa của trẻ còn non nớt chưa hoàn thiện nên khiến cho hệ tiêu hóa của bé phải làm việc quá tải, dẫn tới rối loạn tiêu hóaloạn khuẩn đường ruột. Đồng thời, sức đề kháng của trẻ trong giai đoạn này cũng còn chưa hoàn thiện, yếu ớt nên trẻ sẽ rất hay bị tái phát rối loạn tiêu hóa rồi làm suy giảm hệ tiêu hóa của trẻ. Dẫn tới ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ dinh dưỡng.
 • Còn khi cho trẻ ăn dặm quá muộn dẫn tới việc sản xuất men tiêu hóa giảm, trẻ mất cảm giác thèm ăn dẫn tới chậm tăng cân, nghiêm trọng hơn là trẻ nhẹ cân.
 • Sử dụng thực phẩm không đúng cách: Sữa mẹ có hàm lượng khá thấp các chất cần thiết như sắt, kẽm nhưng ở dạng dễ hấp thu nên khi trẻ bú mẹ hoàn toàn thì khả năng hấp thụ cao. Nhưng khi trẻ đang bú mẹ và sử dụng các loại ngũ cốc có thể ảnh hưởng đến hấp thụ kẽm, đặc biệt nếu cho ăn ngay sau khi bú mẹ.
 • Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh: Các loại cháo ăn liền, cháo dinh dưỡng, đồ uống khác có thể không được kiểm soát vệ sinh an toàn dễ dẫn tới trẻ nhiễm khuẩn đường ruột trong giai đoạn ăn dặm khiến trẻ suy giảm sức khỏe hệ tiêu hóa, hấp thụ kém, nhẹ cân, suy dinh dưỡng.
 • Nghèo chất dinh dưỡng trong thực phẩm: Đây là nguyên nhân khá phổ biến ở các quốc gia nghèo, và các gia đình sử dụng thực phẩm ăn liền, thức ăn nhanh.
 • Chế độ ăn không cân đối giữa các nhóm chất: Các mẹ không chú ý việc cân đối các nhóm chất trong thực phẩm, chỉ tập trung một vài món trẻ thích mà quên việc cho trẻ bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng, thiếu đa dạng thực phẩm cho trẻ.
 • Trẻ bị thiếu các vi chất dinh dưỡng: Việc thiếu đa dạng thực phẩm cho trẻ dẫn đến thiếu các vi chất dinh dưỡng. Điều này có thể khiến trẻ thường xuyên bị rối loạn tiêu hóa, loạn khuẩn đường ruột, dẫn tới không thể hấp thụ hoàn toàn chất dinh dưỡng từ thực phẩm đưa vào và hậu quả không tránh khỏi là trẻ sẽ bị thiếu vi chất dinh dưỡng, tình trạng này kéo dài sẽ dẫn đến suy dinh dưỡng.
 • Giảm sản xuất men tiêu hóa do thiếu vi chất, thức ăn không được phân giải hoàn toàn vẫn tồn tại ở đường ruột lâu ngày, dẫn tới rối loạn tiêu hóa. Điều này tạo thành vòng lặp luẩn quẩn: bệnh lý rối loạn tiêu hóa – thiếu vi chất dinh dưỡng – suy dinh dưỡng – rối loạn tiêu hóa – khó điều trị triệt để.

3.2. Yếu tố bệnh lý:

 • Trẻ hay bị bệnh: Ở những trẻ có sức đề kháng kém, hay bị ốm, bệnh mạn tính thường có biểu hiện biếng ăn, giảm sản xuất men tiêu hóa, rối loạn tiêu hóa, cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cũng gây ra suy dinh dưỡng.

3.3. Yếu tố tinh thần:

 • Nhiều rối loạn tâm lí ảnh hưởng đến thói quen ăn uống của trẻ như biếng ăn tâm lí, chứng ăn ói và các rối loạn ăn uống khác. Khi bị cha mẹ ép buộc ăn uống quá mức, dẫn tới trẻ có tâm lý sợ hãi sinh ra những nỗi ám ảnh về đồ ăn, dần dần sẽ dẫn tới tình trạng chán ăn, biếng ăn và dẫn tới suy dinh dưỡng. Bởi vậy Paplop từng nói “Chỉ khi nào người ta muốn ăn thì việc đó mới đem lại lợi ích tối đa, còn khi người ta không muốn ăn mà bắt ép thì sẽ không có kết quả”.

Trẻ có thái độ cáu kỉnh khi thấy thức ăn

3.4. Những yếu tố khác:

 • Trẻ sinh non nhẹ hơn 2500g
 • Gia đình nhiều con, sinh đôi, sinh ba, … trong khi điều kiện kinh tế không đáp ứng được
 • Mẹ ít sữa hoặc mất sữa
 • Trẻ mắc các bệnh lý bẩm sinh
 • Môi trường sống tiềm ẩn nhiều nguồn lây bệnh
 • Mẹ thấp hơn so với chuẩn trung bình (< 153 cm)

Hành trình làm mẹ chưa bao giờ dễ dàng, luôn xen lẫn với những vất vả, khó khăn nhưng cũng không kém phần hạnh phúc, tự hào. Hãy luôn là người mẹ thông thái và giúp con phát triển toàn diện các mẹ nhé!

Để tham khảo thêm phương pháp điều trị trẻ suy dinh dưỡng nhẹ cân, mẹ vui lòng đọc thêm tại đây hoặc đặt câu hỏi cho chuyên gia dinh dưỡng của Reudi qua tổng đài 0913.610.505.

Các Hotmom đồng loạt chia sẻ về Reudì

Cảm nhận của khách hàng sau khi sử dụng Reudì

TRÒ CHUYỆN TRỰC TUYẾN

Dược Sĩ Hồ Linh

Dược Sĩ Minh

Dược Sĩ Tâm